Tuesday May 30, 2023

โควิด-19 ในเกาหลีใต้พุ่งรอบใหม่ เตรียมยกระดับคุมเข้มอีกรอบ!

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นสถานการณ์ที่ต้องจับตามองเป็นอย่างมาก ซึ่งสถานการณ์นี้ได้ส่งผลอย่างหนักในช่วงราว ๆ ต้นปี 2563 กระทั่งตอนนี้ระยะเวลาร่วมกว่า 11 เดือน สถานการณ์โควิด-19 จากทั่วโลกก็ยังคงมีการติดเชื้ออยู่ เพราะอัตราของผู้ติดเชื้อในแต่ละวันก็ยังไม่มีท่าทีจะเบาบางลง ยิ่งในเมืองใหญ่ ๆ ที่มีประชากรอยู่อย่างหนาแน่น เช่น ประเทศอินเดีย สหรัฐฯ บราซิล ฯลฯ ด้วยแล้ว จำนวนของผู้ติดเชื้อก็ยังมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

และอีกหนึ่งประเทศท่องเที่ยวที่น่าเป็นห่วงมากในช่วงนี้ ก็คือประเทศเกาหลีใต้ โดยทางศูนย์ควบคุมโรคประเทศเกาหลีใต้ได้มีการแถลงและยืนยันว่าวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 349 คน ซึ่งจำนวน 320 คนเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ ทำให้ตอนนี้ประเทศเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 31,353 คน

โควิด -19 ในเกาหลีใต้พุ่งสูงอีกรอบ
โควิด -19 ในเกาหลีใต้พุ่งสูงอีกรอบ ภาพจาก : www.posttoday.com/world/615797

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ได้ออกเตือนว่า ประเทศเกาหลีใต้อาจเดินทางเข้าสู่การระบาดระลอกสาม เนื่องจากประชาชนเริ่มมีการพบปะสังสรรค์ ไปโรงบาลหรือสวนสาธารณะกันมากขึ้น จึงได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการป้องกันให้เข้มงวดกว่าเดิม

ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 นี้ ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศเกาหลีใต้อย่างหนัก โดยร้านอาหารแบบนั่งรับประทานจะเปิดให้บริการไม่เกิน 21.00 น. แต่ยังสามารถซื้อกลับบ้านหรือใช้การขนส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ได้ การจัดงานสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีแต่งงานหรือพิธีศพสามารถจัดได้ แต่ต้องมีเข้าร่วมไม่เกิน 100 คน ส่วนพิธีกรรมทางศาสนาอื่น ๆ จะต้องมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 20% ของความจุของสถานที่

โควิด-19 ในเกาหลีใต้พุ่งรอบใหม่
โควิด-19 ในเกาหลีใต้พุ่งรอบใหม่ ภาพจาก : www.thairath.co.th/scoop/1845334

การจัดการแสดงมโหรสพหรืองานคอนเสิร์ต จะต้องจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง และห้ามมีการนำเครื่องดื่มหรืออาหารเข้าไปรับประทานเด็ดขาด

ส่วนธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยคือผับ บาร์ หรือสถานบันเทิง เพราะจะต้องปิดให้บริการแบบไม่มีกำหนด ส่วนร้านกาแฟลูกค้าสามารถที่จะซื้อกลับบ้านได้ แต่ไม่อนุญาตให้นั่งดื่มที่ร้าน ฉะนั้น แบรนด์ร้านกาแฟที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักจึงได้รับผลกระทบในเรื่องนี้อย่างหนักไม่แพ้ธุรกิจอื่น ๆ

สำหรับสถานศึกษาต่าง ๆ ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จะรักษาจำนวนของนักเรียนที่เข้าเรียนในแต่ละชั้นไว้ที่ 1 ใน 3 ส่วนนักเรียนระดับมัธยมจะมีการจำกัดอยู่ที่ 2 ใน 3

เกาหลีใต้สั่งคุมเข้ม โควิด-19 อีกรอบ
เกาหลีใต้สั่งคุมเข้ม โควิด-19 อีกรอบ ภาพจาก : www.thairath.co.th/scoop/1845334

สำหรับในประเทศไทยแม้ว่าในช่วงนี้จะยังไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ แต่ทั้งนี้คนไทยก็ยังคงต้องเฝ้าระวังดังเดิม สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งของสาธารณะ ตรวจโควิดที่บ้าน และเว้นระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้ออีกรอบนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : MSN.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top