Monday Sep 25, 2023

ข่าวดี! อินเดียพร้อมขยายโครงการผลิตวัคซีคโควิด-19 ไปยังประเทศอื่น ๆ

อย่างที่ทราบกันว่าในตอนนี้ประเทศอินเดียคือ 1 ใน 3 ของประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลก องค์กรใหญ่ในอินเดียจึงได้ร่วมมือกันทดลองวัคซีนสำหรับป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยตอนนี้วัคซีนชุดแรกจะผ่านการอนุมัติและได้มีการผลิตออกมาใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากผลการทดลองระยะสุดท้ายของหลาย ๆ บริษัทได้ผลดีเกิดคาด เช่น 2 บริษัทหุ้นส่วน อย่าง สหรัฐฯ-เยอรมนี ‘ไฟเซอร์และไบโอเอเทค’ ได้ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 94.5% และตอนนี้ก็กำลังรอการอนุมัติฉุกเฉิน จากทางการสหรัฐเพื่อใช้สำหรับการฉีดรักษา

อินเดียผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19
อินเดียผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 : www.apecthai.com/2020/06/30/37057/

และช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศ 3 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย บังกลาเทศ และเมียนมา ได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในเรื่องการร่วมมือกันผลิต จัดสรร และจัดส่งวัคซีนต้านโควิด-19

โดยงานนี้ประเทศอินเดียจะเป็นแกนนำหลักของโครงการ ในฐานะประเทศที่มีความพร้อมมากที่สุด ทั้งในด้านเทคโนโลยีการแพทย์ และเงินสำหรับการลงทุน ซึ่งช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรม 2 แห่ง ที่บังกลาเทศและเมียนมา โดยมีทั้งนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณธสุขเข้าร่วมประมาณ 90 คน

ซึ่งประเทศอินเดียเป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนได้มากกว่า 60% ของทั่วโลก ฉะนั้น ประเทศอินเดียจึงมีความพร้อมที่จะผลิตวัคซีนโควิด-19 ขนานใหญ่ หลังผ่านการอนุมัติตามมาตรฐานสากล

อินเดียผลิตวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 60 % ของทั่วโลก
อินเดียผลิตวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 60 % ของทั่วโลก : www.itravelroom.com

และประเทศอินเดียก็ได้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เช่น บังกลาเทศ เมียนมา เพื่อส่งต่อวัคซีนและทำการทดสอบกับประชาชนภายในประเทศ นอกจากนี้ประเทศอินเดียยังได้รับการร้องขอจากหลาย ๆ ประเทศให้เข้าไปทำการทดสอบวัคซีนกับประชาชนในประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้โฆษกเอ็มอีเอ ยังกล่าวอีกว่า หากประเทศอื่น ๆ มีความสนใจ ประเทศอินเดียก็พร้อมจะขยายโครงการผลิตวัคซีนโควิด-19 ไปให้ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติ และอินเดียก็ยังมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมอุณหภูมิ และการเก็บรักษาวัคซีนก่อนการแจกจ่าย

โควิด-19 ในประเทศไทย
โควิด-19 ในประเทศไทย ภาพจาก : www.bbc.com

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศ ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และกำลังกักตัวเพื่อดูอาการอยู่สถานกักตัวของรัฐ แต่คนอื่นก็ต้องเฝ้าระวัง ตรวจโควิดที่บ้าน หากทำได้

นอกจากนี้ภายในประเทศไทยยังได้มีกำหนดการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 45 วัน (แต่เดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563) เท่ากับว่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินจะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 มกราคม 2564 เพื่อเป็นกลไกในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ครอบคลุมไปในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นจะมีการเดินทางของคนเป็นจำนวนมาก ทั้งการเดินทางกลับภูมิลำเนาและการเดินทางท่องเที่ยว

แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอติดตามกันอีกครั้งว่าหลังจากวันที่ 15 มกราคม 2564 ทางศบค. จะมีกำหนดการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีกหรือไม่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : Promotions.co.th และ dailynews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top