Monday Sep 25, 2023

หนุ่มอินโดสุดช้ำ ไม่ได้เงิน 56 ล้านบาท จากอุกกาบาตตามที่คาดเอาไว้!

ทุกคนเคยวาดความฝันไว้หรือไม่คะ ว่าวันนึงจะมีโชคใหญ่หล่นลงมาทับบ้านของเราจริง ๆ โดยเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นแล้วกับหนุ่มทำโลงศพชาวอินโดนีเซีย วัย 33 ปี เขามีชื่อว่า ‘โจชัว ฮุทากาลุง’ อาศัยอยู่ในทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา โดยเขาเล่าว่าขณะที่กำลังต่อโลงศพอยู่นั้น จู่ ๆ ก็มีหินอุกกาบาตพุ่งทะยานลงมาที่ระเบียงห้องนั่งเล่น โดยหินนั้นมีมูลค่ามากถึง 56 ล้านบาท แต่นั่นกลับกลายเป็นเรื่องเข้าใจผิด

ซึ่งล่าสุด หนุ่มอินโดฯคนนี้ ได้ออกมาบอกกับหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียว่า ตอนนั้นเขาได้ขายมันไปแค่ 200 ล้านรูเปียห์หรือประมาณ 14,000 ดอลลาร์ (เทียบกับเงินไทยประมาณ 425,782 บาท)

โจชัวและคอลลินส์
โจชัวและคอลลินส์ถ่ายภาพขณะรับซื้ออุกกาบาต ภาพจาก : www.khaosod.co.th

โดยย้อนไปเมื่อเหตุการณ์อุกกาบาตตกในครั้งนี้ จะอยู่ในช่วงราว ๆ เดือนสิงหาคม ซึ่งขณะนั้นทั่วโลกได้หยุดชะงักการเดินทางเพราะสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ‘จาเร็ด คอลลินส์’ ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย ได้รับการติดต่อจากนักสะสมที่หลงใหลอุกกาบาตในสหรัฐฯ ให้เดินทางไปติดต่อซื้อกับโจชัว

เมื่อคอลลินส์เดินทางไปถึงก็ตกลงซื้อขายกันด้วยความยุติธรรม และเมื่อไม่นานนักข่าวก็เริ่มตีมูลค่าของอุกกาบาตชิ้นนั้นในตัวเลขที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โจชัวออกมาแสดงความไม่พอใจต่อสื่อ และเกิดความรู้สึกว่าถูกโกง เพราะหลายสื่อระบุว่าเขาจะได้เงินจำนวน 56 ล้านบาทจากอุกกาบาตดังกล่าว

ลอเรนซ์ การ์วี ศาสตราจารย์ผู้วิจัยด้านการสำรวจโลกและอวกาศ แห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา ได้กล่าวกับสำนักข่าว BBC ว่า เขาเองได้เห็นเรื่องทำนองนี้มาหลายครั้ง มีคนพบอุกกาบาตและเทียบราคาจากชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่เจอ และเหมารวมว่าชิ้นใหญ่เท่ากับการนำชิ้นเล็กมาต่อรวม ๆ กัน แล้วจะยิ่งทำให้มีมูลค่าหลายล้าน ผู้หลงใหลในการเป็นเจ้าของสิ่งที่มาจากอวกาศ อาจจะมีคนยอมจ่ายเงินร้อยหรือพันดอลลาห์เพื่อให้ได้รับชิ้นส่วนเล็ก ๆ แต่ไม่มีใครยอมจ่ายเงินหลายล้านเพื่อให้ได้หินขนาดใหญ่ และอันที่จริงยิ่งก้อนใหญ่มากเท่าไหร่ ราคาก็จะลดลงด้วยซ้ำ

อุกกาบาตที่ตกมาที่บ้านของโจชัว
อุกกาบาตที่ตกมาที่บ้านของโจชัว ภาพจาก : www.khaosod.co.th

นอกจากนี้แล้ว เจสัน สกอตต์ แฮร์ริน  จาก Earth Observatory Singapore ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า อุกกาบาตชิ้นนี้เป็นเศษซากของระบบสุริยะยุคแรก โดยอาจจะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนการก่อตัวของดาวเคราะห์ได้

ทั้งยังมีทฤษฎีกล่าวอีกว่า อุกกาบาตชิ้นนี้มีสารประกอบอินทรีย์ เมื่อพุ่งชนโลกอาจจะทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตบนโลก นั่นหมายความว่าอุกกาบาตของโจชัวอาจจะมีเบาะแสของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลกของเราได้ ก็เท่ากับว่ามูลค่าของอุกกาบาตไม่อาจวัดเป็นตัวเงินได้ ทั้งยังเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้หลงใหลอุกกาบาตยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้อุกกาบาตชิ้นนี้ไปครอบครอง

ทั้งนี้ ก็เท่ากับว่าเงินที่โจชัวได้ก็อาจจะมีความสมน้ำสมเนื้ออยู่แล้ว คราวนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าผลลัพธ์ของอุกกาบาตตกในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร จะมีสิ่งชีวิตแบบที่คาดการณ์เอาไว้ หรือเป็นแค่เหตุการณ์อุกกาบาตตกธรรมดา

ขอบคุณข้อมูล : msn ข่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top