Monday Sep 25, 2023

นักวิทย์ยันอูมัวมัวคือยานมนุษย์ต่างดาวไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อย

นักวิทย์ยัน ‘อูมัวมัว’ คือ ยานมนุษย์ต่างดาวจริง

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เดลี่เมลเว็บไซต์ชื่อดัง ได้มีการรายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าของ Oumuamu (อูมัวมัว) วัตถุแรกจากนอกสุริยะที่เคลื่อนผ่านโลกด้วยความเร็ว เมื่อประมาณ วันที่ 19 ตุลาคม 2560 จนสร้างความฮือฮาและประหลาดใจเป็นอย่างมาก ซึ่ง ณ ขณะนี้ประเด็นนี้ได้รับการตอกย้ำอีกครั้ง จากศาสตราจารย์อาวี โล้บ ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐฯ ว่า อูมัวมัว คือยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวที่มาจากนอกโลกจริง ๆ แต่ชุมชนนักวิทยาศาสตร์กลับไม่สนใจ ซ้ำยังคิดว่าอูมัวมัวเป็นเพียงแค่ดาวเคราะห์น้อยเท่านั้น

ศาสตราจารย์โล้บ ถือเป็นศาสตราจารย์ที่ได้รับความเคารพ ทั้งยังเคยร่วมงานกับศาสตราจารย์สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้งก่อนจะล่วงลับไป ซึ่งถูกอ้างอิงในหนังสือเล่มใหม่ ‘Extraterestrial: The First Sign of Intelligent Life Beyond Earth’ หรือ ‘มนุษย์ต่างดาว : สัญญาณแรกของสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญานอกโลก ซึ่งภายในหนังสือได้ระบุเอาไว้ว่า อูมัวมัว คือยานอวกาศที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาวที่เคยเดินทางมาสังเกตการณ์และสำรวจโลกของเราเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน

นักวิทย์ยัน ‘อูมัวมัว’ คือ ยานมนุษย์ต่างดาวจริง
นักวิทย์ยัน ‘อูมัวมัว’ คือ ยานมนุษย์ต่างดาวจริง : www.thairath.co.th

ซึ่งอูมัวมัวเป็นวัตถุรูปร่างประหลาด ลักษณะเหมือนกับ ‘ซิการ์’ มีความยาวมากถึง 400 เมตร แต่มีความกว้างเพียงแค่ 40 เมตร หรือคิดเป็น 1 ใน 10 ของความยาว มันเป็นวัตถุที่นักดาราศาสตร์ไม่เคยพบมาก่อน ซึ่งอูมัวมัวถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS1 ซึ่งเป็นกล้องที่นักดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาย ไว้ใช้ค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่เป็นอันตรายต่อโลก อีกทั้ง อูมัวมัวยังเป็นวัตถุระหว่างดวงดาวที่ไม่ได้มีวงโคจรขึ้นตรงกับแรงโน้มถ่วงดาวฤกษ์ใด ๆ ทั้งยังสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึง 196,000 ไมล์ต่อชั่วโมง นั่นจึงทำให้มันสามารถพ้นจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ได้ ซึ่งคำว่า ‘อูมัวมัว’ นั้น ทีมนักดาราศาสตร์ได้เป็นผู้ตั้งให้ เป็นภาษาชนพื้นเมืองบนเกาะฮาวายมีความหมายว่า หน่วยสอดแนม หน่วยลาดตระเวน หรือหน่วยสังเกตการณ์

นักวิทย์ยัน ‘อูมัวมัว’ คือ ยานมนุษย์ต่างดาวจริง
นักวิทย์ยัน ‘อูมัวมัว’ คือ ยานมนุษย์ต่างดาวจริง

นอกจากนี้ศาสตราจารย์โล้บยังได้ระบุเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีของอูมัวมัวนี้ว่า “การคิดว่าพวกเรามีแค่หนึ่งเดียวหรือเป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษ และได้รับสิทธิพิเศษนั้น ถือเป็นความคิดที่หยิ่งผยอง เพราะความถูกต้องที่มานั้นคือ ความทันสมัย และพูดได้ว่า พวกเราไม่ได้มีความพิเศษอะไรเลย เพราะมีวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่เหนือกว่ามากอยู่ที่นั่น และพวกเราจำเป็นแค่ต้องค้นหาพวกมันต่อไป”

เพราะการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วอย่างผิดปกติ ทั้งยังสามารถหลุดเข้ามาในระบบสุริยะจักรวาลของเราได้ อูมัวมัวจึงได้ถูกจัดให้เป็นวัตถุระหว่างดวงดาวนอกสุริยะ ที่โคจรเข้ามาในระบบสุริยะของเราเป็นครั้งแรก (Interstellar Object)

ข้อมูลดี ๆ จาก : ไทยรัฐ ออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top