Monday Sep 25, 2023

กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยืนยันรัฐประหารคือความ ‘จำเป็น’

ซึ่งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเนปิดอว์ว่า พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ได้กล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมียนมาชุดใหม่ ในกรุงเนปิดอว์ ว่า “แม้ทัตมาดอว์ (กองทัพเมียนมา) จะเรียกร้องหลายครั้งให้มีการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ของปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ ดังนั้นการรัฐประหารจึงไม่มีทางเลี่ยง เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ”

กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’
กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’ : www.bbc.com

นอกจากนี้ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ยังกล่าวอีกว่า ทัตมาดอว์จำเป็นต้องควบคุมดูแลประเทศ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ และในช่วงเวลา 1 ปี ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินนับจากนี้ การเลือกตั้งและการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 จะเป็นภารกิจหลักเร่งด่วนของการรัฐประหาร

ทางด้านนายจี โต สมาชิกคณะกรรมการบริหาร พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ได้เผยผ่านทาง Facebook ในวันเดียวกันว่า เขาได้รับทราบข่าวว่านางออง ซาน ซูจี ผู้นำคนสำคัญของเอ็นแอลดี ยังสบายดีอยู่ในสถานที่ควบคุมของกองทัพ แต่ยังไม่ทรายว่าเป็นที่ใด ส่วนส.ส.เอ็นแอลดีหลายคนก็ได้ถูกทหารควบคุมตัวหลังจากยึดอำนาจไปเมื่อช่างเช้าเช่นกัน

ซึ่งล่าสุดวันนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2564) สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ว่า กองทัพเมียนมาได้เริ่ม ‘อนุญาต’ ให้บรรดามุขมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลท้องถิ่น ที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สามารถเดินทางออกจากสถานที่ควบคุมตัวของกองทัพได้แล้ว

กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’
กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’ : www.bbc.com

ขณะเดียวกันว่าที่สมาชิกรัฐสภาซึ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ก็ได้รับการปล่อยตัว ‘เกือบทั้งหมด’ ทั้งนี้ ยกเว้นสมาชิกระดับแกนนำของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) รวมไปถึงนางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว และแม้ว่าจะมีบางแหล่งข่าวยืนยันว่านางออง ซาน ซูจีจะสบายดี แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าบุคคลเหล่านี้จะอยู่ที่ใด และมีสภาพเป็นอย่างไรกันแน่

ด้าน พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำสูงสุดแห่งเมียนมา กล่าวว่ารัฐบาลทหารให้ความสำคัญสูงสุด กับการจัดการเลือกตั้งในครั้งใหม่ หลังครบกำหนดบังคับใช้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 1 ปี และการควบคุมวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตามพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการต่อกระการแสดงอารยะขัดขืนของประชาชนบางส่วน รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ ที่คัดค้านการก่อรัฐประหารในครั้งนี้ที่กองทัพยืนยันว่ามี ‘ความเป็นจำ’

กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี
กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมือง แต่ยังไร้เงา ‘อองซาน ซูจี’ : www.bbc.com

ทั้งนี้ หากสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจะเป็นไปไหนทิศทางไหน หากมีการอัปเดตทางเราจะรีบนำข่าวสารมาแจ้งทุกท่านทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top