Monday Sep 25, 2023

อินเดียยันไม่ล็อกดาวน์ ทุบสถิติผู้ติดเชื้อรายวันมากสุดในโลก

อินเดียยอดผู้ติดเชื้อพุ่งรายวันสูงสุดในโลก

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรนา (โควิด-19) เป็นสถานการณ์ใหญ่ที่หลายประเทศกำลังเฝ้าติดตามกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งในขณะนี้แม้จะมีบางประเทศอย่างอิสราเอล ได้มีการผ่อนผันมาตรการบางอย่าง อาทิ ยกเลิกการสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งไป เพราะประชาชนกว่าครึ่งประเทศได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันครบทั้ง 2 เข็ม แต่ก็ยังคงมีอีกหลาย ๆ ประเทศเช่นกันที่สถานการณ์ในตอนนี้ยังคงน่าเป็นห่วง

โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ที่ในตอนนี้ทุบสถิติผู้ติดเชื้อรายวันมากที่สุดในโลก ถึงวันละ 3 แสนกว่าคน พร้อมผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2,000 คน

ซึ่งเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าว BBC ได้มีการรายงานว่า ในขณะนี้ประเทศอินเดียพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ช่วงวันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา มากถึง 314,835 คน และมีผู้เสียชีวิต 2,104 คน ถือว่าเป็นสถิติการติดเชื้อรายวันที่เยอะที่สุดในโลก

อินเดียยอดผู้ติดเชื้อพุ่งรายวันสูงสุดในโลก 
อินเดียยอดผู้ติดเชื้อพุ่งรายวันสูงสุดในโลก

โดยก่อนหน้านี้ประเทศสหรัฐฯ ในช่วงวันที่ 2 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา เป็นประเทศที่ครองตำแหน่งอันดับ 1 หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 300,669 คน

ซึ่งในการรายงานข่าวของ BBC ได้มีการระบุว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ภายในประเทศอินเดีย ส่งผลให้ระบบสาธารณะสุขเข้าขั้นสาหัส ผู้ป่วยทะลักโรงพยาบาลจนเป็นเหตุให้ผู้ป่วยบางรายต้องเข้ารับการรักษาที่หน้าอาคาร อีกทั้งยังกำลังเจอกับปัญหาซัพพลายถังออกซิเจนขาดแคลน โดยขณะนี้หลาย ๆ โรงพยาบาลในกรุงเดลีไม่เหลือซัพพลาย ทำให้ผู้ป่วยบางคนเสียชีวิตหลังไม่ได้รับออกซิเจนต่อ

แต่ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดจะลุกลามเพียงใด นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ก็ยังยืนยำคำเดิมว่าจะไม่มีการล็อกดาวน์ใด ๆ เกิดขึ้น เพียงแต่จะควบคุมมาตรการตามโซนต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อให้เชื้อไม่แพร่กระจายเท่านั้น จึงย้ำให้ชาวอินเดีย ‘ยกระดับ’ ความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ เพื่อให้ประเทศไม่ต้องกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้ง

ประเทศอินเดียยืนยัน ‘ไม่ล็อกดาวน์’
ประเทศอินเดียยืนยัน ‘ไม่ล็อกดาวน์’

“เราควบคุมการระบาดของโรคได้แล้วก่อนหน้านี้ แต่โควิดระลอก 2 เข้ามาเหมือนพายุ และแม้จะเป็นอุปสรรคครั้งยิ่งใหญ่ก็ตาม แต่ถ้าหากพวกเราร่วมมือกัน ก็จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคนี้ไปได้” โมทีกล่าว

และยังระบุด้วยว่า ประเทศจะไม่มีการล็อกดาวน์ แค่จะมีการออกมาตรการตามโซนต่าง ๆ ของประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรค แต่ทั้งนี้ กรุงนิวเดลี, รัฐมหาราษฏระ และรัฐอุตตรประเทศ ต่างได้ออกมาตรการล็อกดาวน์ หลังโควิดระบาดอย่างรวดเร็ว โดยมีการบังคับปิดกิจการธุรกิจที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมถึงมีการเคอร์ฟิวในช่วงเวลากลางคืนในพื้นที่บางจุด

ประเทศอินเดีย เป็นประเทศใหญ่ที่มีประชากรมากถึง 1.3 พันล้านคน และจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดของอินเดียในตอนนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 15.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตอีก 184,672 คน

ข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top