Tuesday May 30, 2023

อิสราเอลยกเลิกข้อบังคับ ‘สวมหน้ากากอนามัย’ ขณะอยู่นอกอาคาร

อิสราเอล ยกเลิกใส่หน้ากากในที่โล่งแจ้ง – ใส่เฉพาะพื้นที่ปิด

ในขณะนี้แม้ว่าหลาย ๆ ประเทศกำลังเจอกับวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กันอย่างหนัก แต่ก็มีหลายประเทศเช่นกันที่ตอนนี้เริ่มมีการคลายมาตรการบางส่วน แต่ประเทศที่ถือได้ว่ามีการควบคุมได้ดี และตอนนี้ก็ทำให้หลาย ๆ ประเทศอิจฉากันสุด ๆ คงเป็น ‘อิสราเอล’ ที่ตอนนี้ได้มีการยกเลิกข้อบังคับการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกอากาศ หรือพื้นที่ปลอดโปร่งไปแล้วเรียบร้อย

โดยเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าว The times of israel ประเทศอิสราเอล ได้มีการรายงานว่า อิสราเอลเตรียมยกเลิกมาตรการสกัดโรคโควิด-19 ที่บังคับให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่ในสถานที่เปิด เช่น ท้องถนน, สวนสาธารณะ ฯลฯ

อิสราเอลยกเลิกข้อบังคับ ‘สวมหน้ากากอนามัย’ ขณะอยู่นอกอาคาร
อิสราเอลยกเลิกข้อบังคับ ‘สวมหน้ากากอนามัย’ ขณะอยู่นอกอาคาร

โดย ยูริ เอเดลสไตน์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิสราเอล ได้ระบุว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ประชาชนประเทศอิสราเอล ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่ออยู่ในสถานที่เปิดโล่ง เนื่องจากในขณะนี้แผนการฉีดวัคซีนในช่วงที่ผ่านมาได้เกิดผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ทั้งยังมีการกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า

“เดิมมาตรการนี้มีเพื่อป้องกันผู้คนจากโรคโควิด-19 แต่ขณะนี้บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นว่าการใส่หน้ากากในที่พื้นที่เปิดโล่งไม่จำเป็นอีกต่อไป จึงได้เสนอให้อธิบดีฯ เซ็นคำสั่งยกเลิกมาตรการนี้เสีย”

แต่ทั้งนี้ รัฐมนตรีสาธารณสุข ยังย้ำว่าประชาชนทุกคนยังคงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ขณะอาศัยอยู่ในพื้นที่ปิด อาทิ ห้างสรรพสินค้า, รถโดยสารสาธารณะ, โรงเรียน รวมไปถึงห้องที่ไม่ได้มีอากาศถ่ายเท เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้เชื้อโควิด-19 กลับมาลุกลามซ้ำอีกรอบ

ประชาชนอิสราเอลได้รับวัคซีนรวดเร็วที่สุดในโลก
ประชาชนอิสราเอลได้รับวัคซีนรวดเร็วที่สุดในโลก

นอกจากนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของประเทศอิสราเอลหลายราย ยังได้ออกมาย้ำอีกว่ามาตรการการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่เปิดนั้นไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป อีกทั้งสื่อในประเทศยังได้รายงานอีกว่าหน่วยงานตำรวจจะลดความเข้มข้นเกี่ยวการบังคับใช้มาตรการนี้ลงในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน แต่จะหันไปโฟกัสในเรื่องการละเมิดกฎมาตรการการกักตัวแทน

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้สถานการณ์การระบาดในอิสราเอลคลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1 เดือนนั้น เป็นเพราะรัฐบาลอิสราเอลได้มีการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนมากกว่า 50% หรือประมาณ 4,961,238 คน ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม ส่วนที่เหลือก็ได้รับวัคซีนไป 1 เข็ม ถือเป็นสถิติการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เร็วที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ เพราะนอกจากจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อได้แล้ว ยังช่วยให้ประชาชนใช้ชีวิตได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย หวังว่าประเทศไทยคงจะได้รับข่าวดีในเร็ว ๆ นี้เช่นกันนะคะ ตอนนี้ก็ตรวจโควิดที่บ้านกันไปก่อน

ข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top