Monday Sep 25, 2023

เคลียร์ชัด ผล ATK ขึ้น 2 ขีด ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำหรือไม่

อย่าเพิ่งตกใจ ATK ขึ้น 2 ขีด ตรวจซ้ำด้วย RT-PCR

หากตั้งคำถามว่าในตอนนี้สถานการณ์ของโรคที่รุนแรงที่สุด แพร่กระจายได้เร็วที่สุด และเป็นอันตรายมากที่สุดในตอนนี้ ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘โควิด-19’ เพราะดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวัน ก็พอจะทราบกันอย่างแน่นอนว่ามันมีความอันตรายต่อคนทั่วโลกมากขนาดไหน

อย่างตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยรายวันก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่สูง โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ที่บ้านเราต้องเผชิญหน้ากับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่สายพันธุ์โอไมครอน ที่แพร่กระจายได้เร็ว อีกทั้งอาการก็ยังไม่ชัดเจนเท่าสายพันธุ์ที่ผ่าน ๆ มาอีกด้วย นั่นจึงทำให้ทุกคนเกิดความกังวลว่าทุกวันนี้ ฉันติดโควิดแล้วหรือยัง วิธีเดียวที่จะทำให้รู้คือการตรวจหาเชื้อโควิด โดยวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เร็วที่สุด คงเป็นการตรวจแบบ ATK

 ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ทำไมต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง

การตรวจ ATK หรือ Antigen Test Kit เป็นการตรวจโควิดที่รู้ผลเร็ว ใช้เวลาไม่นาน ปัจจุบันมีให้เลือกตรวจ 2 แบบ คือใช้ไม้ Swap และใช้น้ำลายเป็นสารคัดหลั่ง แต่ทั้งนี้ก็ยังคงแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบการตรวจ คือ แบบ Hone use ทำเองได้ที่บ้าน และ Professional use ที่ต้องใช้ไม้ swab แหย่จมูกที่ต้องดำเนินการด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยผลตรวจจะออกในประมาณ 15 – 30 นาที โดยชุดตรวจ ATK จะต้องได้รับการรับรองและได้จดทะเบียนกับ อย.แล้วเท่านั้น จึงจะมีความปลอดภัยและความแม่นยำสูง สำหรับการอ่านค่า ATK  สามารถแบ่งได้ 3 รูปแบบ

  1. ผลลบ (Negative) : แถบปรากฏสีเฉพาะตำแหน่ง C
  2. ผลบวก (Positive) : แถบปรากฏทั้งสองตำแหน่ง คือ C และ T เป็น 2 ขีด
  3. ชุดทดสอบไม่ได้ผล : ขีดเดียวที่แถบ T หรือไม่ปรากฏแถบใด ๆ จะต้องตรวจใหม่อีกครั้ง
 ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ทำไมต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง
ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ทำไมต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง

ทั้งนี้การตรวจ ATK แม้จะมีข้อดีตรงที่รู้ผลไว สามารถทำได้เอง แต่มันก็มาพร้อมข้อจำกัดด้วยเหมือนกัน เนื่องจากชุดตรวจ ATK เป็นชุดที่ใช้เพื่อคัดกรองผู้ป่วยเท่านั้น จึงสามารถตรวจจับเชื้อได้ในปริมาณที่มากเพียงอย่างเดียว ในกรณีที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ไม่มีอาการ และมีเชื้อน้อย ชุดตรวจ ATK อาจตรวจจับไม่ได้ นอกจากนี้ ATK ยังสามารถแสดงผลบวกปลอม หรือผลลบปลอมได้ด้วย ดังนั้นเพื่อความแม่นยำและเพื่อยืนยันผลตรวจ จึงจำเป็นต้องตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ยี่ห้ออื่นซ้ำ หรือทางที่ดีต้องเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อยืนยันตามขั้นตอน

*หากเป็นกลุ่มเสี่ยง ไม่มีอาการ ตรวจ ATK แล้วผลเป็นลบ แนะนำให้ตรวจ ATK ซ้ำอีกครั้งใน 3 – 5 วัน หากมีความเสี่ยงสูงแนะนำให้ตรวจ RT-PCR ตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันเวลา

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อผลการตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด (เป็นบวก)

  • ให้รีบหาสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล เพื่อเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR ซ้ำอีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยันผล (ระหว่างรอผลตรวจ ต้องแยกกักตัวออกจากสมาชิกอื่น ๆ ในบ้าน หากไม่สามารถดำเนินการได้ให้ติดต่อขอเข้าพักใน Hospitel)
  • หลังจากได้รับผลตรวจ RT-PCR ยืนยันผลการติดเชื้อ ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (ประกัน) ให้จัดการโรงพยาบาลเพื่อทำการแอดมิท หรือหา Hospitel เพื่อเข้ารับการรักษา
  • ในกรณีการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามอาการ หากประเมินแล้วอาการไม่หนัก สามารถกักตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • หากมีอาการหนัก เช่น ไข้สูง หายใจลำบาก ให้รีบแจ้งโรงพยาบาลเพื่อมารับตัวเข้ารับการรักษาทันที

หากใครที่คิดว่าตัวเองรอดมาทุกซีซั่นก็ห้ามชะล่าใจเด็ดขาด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเชื้อตัวนี้จะเข้ามาเล่นงานเราเมื่อไหร่ ดังนั้นในตอนนี้ก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม ทำประกันสุขภาพ และตรวจหาเชื้อโควิดทุกครั้งเมื่อตกเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือมีอาการ เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top