Monday Sep 25, 2023

เลเซอร์ลดรอยแตกลาย ช่วยแก้ได้จริงไหม เตรียมตัวยังไงบ้าง

อยากรู้ไหม เลเซอร์ลดรอยแตกลาย ช่วยอะไร ได้ผลจริงหรือไม่

ผิวแตกลาย รอยแตกลาย เป็นปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นกับสาว ๆ แทบทุกคน ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าโชว์เรือนร่าง และเขินอายทุกครั้งที่ต้องนุ่งสั้น เพราะมักคิดว่าการมีรอยแตกลายจะทำให้ผิวไม่เรียบสวย ไม่เรียบเนียนเหมือนกับสาว ๆ ที่ไร้ร่องรอยดังกล่าว

และทุกคนย่อมรู้ดีว่าปัญหาผิวแตกลาย เป็นงานช้างที่แก้ได้ยาก ซึ่งหากเป็นรอยแตกลายใหม่ ๆ (สีแดง/ชมพู/ม่วง) เพียงแค่อาศัยการบำรุงก็สามารถช่วยบรรเทารอยนั้นได้บ้าง แต่เมื่อไหร่ที่รอยแตกเริ่มกลายเป็นสีขาวขุ่น นั่นก็เป็นสัญญาณเตือนของรอยแตกลายที่ฝังลึก ที่แม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงมากขนาดไหนก็แทบไม่เห็นผล ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาทางออกด้วยการพึ่งพา ‘เลเซอร์ลดรอยแตกลาย’ แต่นวัตกรรมนี้จะเห็นผลแบบที่โฆษณากล่าวอ้างไหม วันนี้มีคำตอบพร้อมวิธีเตรียมตัวมาฝากกัน

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร?

แต่ก่อนอื่นเรามาทราบถึงสาเหตุของรอยแตกลายที่กวนใจกันก่อน คำว่าผิวแตกลาย (Stretch Mark) เป็นภาวะที่เกิดจากเนื้อเยื่อของผิวหนังชั้นกลาง ที่มีการยืดขยายหรือหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน และผิวหนังก็มีการซ่อมแซมตัวเองในบริเวณนั้น ๆ จนทำให้เกิดเป็นรอยแตกลายขึ้นนั่นเอง

ในระยะแรก ๆ ผิวแตกลายจะเริ่มจากสีชมพู สีแดง และสีม่วงตามลำดับ แต่เมื่อใดที่ผิวแตกลายเริ่มฝังลึกก็จะกลายเป็นสีขาวขุ่น (รักษาได้ยาก) ในที่สุด ส่วนใหญ่ปัญหาผิวแตกลายมักพบตรงบริเวณต้นขา หน้าท้อง บั้นท้าย สะโพก และท้องแขน สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวแตกลาย มีดังนี้

  • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือคนที่เป็นภาวะโรคอ้วน
  • การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายช่วงวัยรุ่น
  • การออกกำลังกายที่ส่งผลให้กล้ามเนื้อโตขึ้นเร็ว เช่น ยกเวท ยกน้ำหนัก เล่นกล้าม
  • การรับประทานยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่หลังคลอด
เลเซอร์ลดรอยแตกลาย ช่วยแก้ได้จริงไหม
เลเซอร์ลดรอยแตกลาย ช่วยแก้ได้จริงไหม

เลเซอร์ลดรอยแตกลาย คืออะไร ลงทุนดีไหม?

สำหรับเลเซอร์ลดรอยแตกลาย จะเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย โดยเครื่องมือชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการลดรอยแตกลายในบริเวณต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และเห็นผลชัดเจนมากกว่าวิธีอื่น โดยความสามารถคือจะปล่อยพลังงานอนุภาพความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที ในการสร้างโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อเข้าไปจัดการแก้ไขต้นตอของเม็ดสีเมลานินที่เกิดขึ้น จึงทำให้ผลลัพธ์หลังการรักษาเป็นตามที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ผลลัพธ์หลังการทำเลเซอร์ลดรอยแตกลายจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยในครั้งแรกรอยแตกลายจะจางขึ้นเพียงเล็กน้อย ดังนั้นแนะนำว่าควรทำต่อเนื่องประมาณ 3 – 6 ครั้ง และเว้นระยะห่างในการทำประมาณเดือนละ 1 ครั้งจะช่วยให้เห็นผลชัดเจนมากที่สุด

เตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้ารับเลเซอร์ลดรอยแตกลาย

  • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีการรักษาและแจ้งข้อมูลที่แพทย์ควรทราบ เช่น ประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร โรคประจำตัว หรือยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ เป็นต้น
  • งดรับประทานยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินอี สมุนไพร ยาแอสไพริน
  • งดสูบบุหรี่และบริโภคแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังเข้ารับเลเซอร์ เนื่องจากสารในสองสิ่งนี้จะส่งผลทำให้ฟื้นตัวได้ช้า
  • หลีกเลี่ยงการออกแดดหรือเจอแดดเป็นเวลานาน ๆ และควรทาครีมกันแดดเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวไหม้และสีไม่สม่ำเสมอ

ซึ่งหากใครที่มีความตั้งใจที่อยากลดรอยแตกลายกวนใจ ด้วยการเข้ารับเลเซอร์ลดรอยแตกลาย แนะนำให้ศึกษารายละเอียด ผลลัพธ์ และผลข้างเคียงอย่างชัดเจนก่อนทุกครั้ง ที่สำคัญจะต้องใช้บริการผ่านสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการทำชัดเจน มีความปลอดภัย และไม่เกิดความอันตรายร้ายแรงกับร่างกายของคุณเอง

ที่มา : The Skin Clinic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top