Monday Sep 25, 2023

แฟชั่นหมวกปีกกว้างสุดสดใสในตำนานของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ย้อนรอยหมวกเข้าชุดของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ข่าวใหญ่ในวันนี้คงต้องพูดถึงข่าวการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ของสหราชอาณาจักร มีพระชนมายุรวม 96 พรรษา สวรรคตที่พระราชวังบาลมอรัล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สร้างความตกใจและเสียใจต่อพสกนิกรชาวอังกฤษและความสะเทือนใจต่อพลเมืองโลกที่ต้องสูญเสียบุคคลสำคัญที่มีบทบาทในสหราชอาณาจักรมาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นการระลึกถึงควีนเอลิซาเบธในแง่มุมที่ดีจึงหยิบยกประเด็นแฟชั่นเรื่องหมวกหรือพระมาลาออกงานมาเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและประณีตในการเตรียมชุดออกงานของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ความสำคัญของการสวมหมวกของควีนเอลิซาเบธที่ 2

การสวมหมวกของราชวงศ์อังกฤษ

เวลามีงานสำคัญหรืองานที่เป็นทางการเกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษ มักจะมีการสวมหมวกอยู่เสมอ วัฒนธรรมการสวมหมวกนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความพึงพอใจ แต่ยังมีนัยยะของวัฒนธรรมและความสุภาพสอดแทรกเข้าไปด้วย ซึ่งควีนเอลิซาเบธก็เป็นผู้ที่สวมหมวกเป็นประจำเมื่อออกงานกลางวัน ความสำคัญของการสวมหมวกของควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีเหตุผลหลัก ๆ ดังนี้

  • แสดงความสุภาพ

วัฒนธรรมอังกฤษจะกำหนดให้การออกงานสำคัญควรสวมหมวกและถุงมือเพื่อความสุภาพ ซึ่งการสวมหมวกของผู้หญิงคาดว่ามาจากความต้องการปิดบังเส้นผม เพราะถือว่าหญิงสาวที่เปิดเผยผมหรือปล่อยผมนั้นไม่สุภาพ การสวมหมวกจึงเป็นการเพิ่มความมีระเบียบให้กับทรงผม

  • แทนมงกุฎบนศีรษะ

เวลาออกงานกลางคืนควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะสวมมงกุฎประจำตำแหน่ง แต่เวลาออกงานกลางวันจะเลือกเป็นการสวมหมวกแทน หมวกจึงมีนัยยะแทนมงกุฎบนหัวได้ด้วยเช่นกัน

  • แสดงถึงบุคลิกภาพ

หมวกที่นิยมใส่มีอยู่หลายแบบ ผู้สวมใส่จะเลือกหมวกที่เข้ากับชุดและบุคลิกภาพของตน ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็เช่นกัน หมวกที่เลือกจะเป็นหมวกทรงสูงปีกกว้างพอประมาณ โดยหมวกทรงสูงจะแทนความสูงของมงกุฎ ขณะที่ปีกที่ไม่กว้างมากเพื่อแสดงใบหน้าให้ชัดเจน

  • แฟชั่นรูปแบบหนึ่ง

สิ่งที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากคือการเลือกเสื้อผ้าและหมวกให้เข้ากัน หมวกจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์แฟชั่นประจำตัวควีนไปโดยปริยาย

การสวมหมวกของราชวงศ์อังกฤษไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เพื่อคงไว้ซึ่งกฎระเบียบด้วย ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมการสวมหมวกในโอกาสสำคัญ ๆ

เอกลักษณ์การใส่หมวกของควีนเอลิซาเบธ

หมวกสีสันสดใสของควีนเอลิซาเบธที่ 2

หมวกที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เลือกใส่เป็นหมวกรูปแบบเดิม แต่เปลี่ยนสีสันไปตามโอกาส ซึ่งลักษณะเด่นของหมวกที่ควีนมักจะเลือกสวมมีดังนี้

  • มักจะเลือกหมวกปีกกว้าง

หมวกทรงสูงปีกกว้างเป็นหมวกที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 หยิบมาใส่บ่อยครั้ง แต่ใช้การเปลี่ยนสีของหมวกตามวาระโอกาสต่าง ๆ ทำให้แฟชั่นสีหมวกกลายเป็นสิ่งที่คนจับตามองเวลาควีนเอลิซาเบธที่ 2 ออกงาน

  • สีสันของหมวกจะเข้าคู่กันกับชุด

แน่นอนว่าสีหมวกที่ควีนเลือกใช้จะอิงตามสีของชุด หรือสีของโค้ทยาวตัวนอกนั่นเอง หมวกและสีจะใช้เฉดสีเดียวกัน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับชุดออกงาน

  • หมวกและชุดมักจะมีสีสันสดใส

สีที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 มักจะหยิบยกมาใส่จะเป็นสีสันสดใสหรือสีสะท้อนแสงแทบจะทุกครั้ง เนื่องจากเหตุผลว่าต้องการให้คนที่มารอรับเสด็จเห็นพระองค์ได้อย่างชัดเจน

  • ใส่หมวกคู่กับโค้ทยาวเสมอ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 มักจะเลือกหมวกกับโค้มตัวยาวสีเดียวกัน และชุดที่ใส่ก็มักเป็นชุดด้านใน โค้ทตัวนอก กระเป๋า ถุงมือ หมวก และรองเท้า เพียงแต่มี 2 สิ่งที่ต้องเข้าคู่กันคือหมวกและโค้ท บางครั้งหากมีร่มก็จะใช้ร่มสีเดียวกับโค้ทด้วย

การสวมหมวกของคนทั่วไปอาจจะเป็นเพียงแฟชั่น บางคนสวมให้เข้ากับชุด บางคนสวมเพื่อปิดผมบางหรือแผลปลูกผม บางคนใส่เพื่อกันแดด แต่การสวมหมวกในราชวงศ์อังกฤษมีเหตุผลทางพิธีการที่มากกว่านั้น และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่มักจะเห็นควีนเอลิซาเบธที่ 2 ปรากฏกายพร้อมหมวกคู่ใจเสมอ

ภาพจาก IG: The Royal Family

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top